หมวดที่ 4 การจัดการของเสีย
สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ทสจ.อย.) ดำเนินการจัดการของเสียภายในสำนักงานฯ ได้แก่ การบริหารจัดการขยะและน้ำเสีย โดยวิเคราะห์ปัญหา วิธีการแก้ไขปัญหา ให้ความรู้สร้างความเข้าใจเพื่อให้ปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกัน สื่อสารด้วยข้อความหรือสติ๊กเกอร์บริเวณต่างๆ ของสำนักงานฯเพื่อให้เกิดความตระหนัก
การดำเนินงาน

คัดแยกขยะก่อนทิ้ง โดยกำหนดจุดทิ้งขยะที่เหมาะสม และจดบันทึกปริมาณขยะทุกวัน
มีคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจสามารถปฏิบัติอย่างถูกต้อง
กำหนดมาตรการงดใช้พลาสติกและโฟม ภายในบริเวณสำนักงานฯ
จัดกิจกรรมเพื่อนำขยะรีไซเคิลมาใช้ประโยชน์ ได้แก่ รับบริจาคฝาอลูมิเนียมเพื่อนำไปทำขาเทียม ตลาดนัดรีไซเคิลทุกวันพุธสิ้นเดือน
แผนผังเส้นทางการจัดการขยะมูลฝอย
สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา




คู่มือการบริหารจัดการขยะ
กำหนดมาตรการให้เจ้าหน้าที่ทุกท่านปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

กิจกรรมตลาดนัดรีไซเคิล ณ วันพุธสิ้นเดือนของทุกเดือน
โดยประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานภายนอกเข้าร่วมกิจกรรม มีผู้ให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอ


รณรงค์ให้ปฏิเสธการรับถุงพลาสติก อาทิเช่น ใช้ถุงผ้า/ตระกร้า ใส่ของ นำปิ่นโตใส่อาหาร พกแก้วน้ำส่วนตัว เป็นต้น



การจัดการน้ำเสียในสำนักงาน
สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใช้พื้นที่ห้องสุขาและล้างจานรวมกับของศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กิจกรรมของสำนักงานฯ ที่ก่อให้เกิดน้ำเสียได้แก่ การล้างแก้ว/จาน โดยใช้น้ำยาที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีการจัดทำวิธีการล้างจานที่ถูกสุขลักษณะและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Work Instruction) มีรายละเอียด ดังนี้
การจัดทำวิธีการล้างจานที่ถูกสุขลักษณะและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Work Instruction) มีรายละเอียด ดังนี้
1. คัดแยกขยะอินทรีย์ออกจากภาชนะที่จะทำการล้าง
2. จัดหมวดหมู่ภาชนะที่จะล้างตามประเภท ประเภทแก้วน้ำ และภาชนะที่ปนเปื้อนน้อย และปนเปื้อนมาก
3. ซับด้วยกระดาษทิชชู
4. ล้างด้วยน้ำผลมสารทำความสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อล้าง คราบไขมัน เศษอาหารและสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่โดยใช้ฟองน้ำผ้าสะอาดหรือแผ่นใยสังเคราะห์ช่วยในการทำความสะอาด
5. ด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง เพื่อล้างสารทำความสะอาด และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ยังค้างอยู่ออกให้หมด
6. แล้วปล่อยให้แห้งเอง และมีการป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนซ้ำ



